8 loại rượu champagne ngon nên uống nếu muốn trở thành chuyên gia

8 loại rượu champagne ngon nên uống nếu muốn trở thành chuyên gia

Top 8 loại rượu champagne nên uống dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được mọi thứ về champagne. Nếu muốn trở thành chuyên gia về champagne, bạn không nên bỏ qua chúng. ✅ Xem thêm: RƯỢU VANG MALLOT


Với 8 chai rượu nên thử này, bạn sẽ trở thành một chuyên gia về Champagne, từ lịch sử, luật ghi nhãn và thuật ngữ cho đến sự khác biệt giữa Champagne không cổ điển và champagne cổ điển. ✅ Kênh bán lẻ rượu vang Mallot tại https://louistarwine.com

Nhà văn và nhà phê bình, Antonio Galloni, đã nói rằng chúng ta đang ở giữa “Kỷ nguyên vàng của Champagne” với chất lượng của các loại champagne đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Vậy bắt đầu tìm hiểu về champagne qua 15 chai rượu này chưa bao giờ là quá muộn.

✅ Champagne nên uống để hiểu về nhãn “NV” và “MV” – NV Marquis de la Mysteriale Cuvée de Grand Esprit

Để trở thành một chuyên gia về champagne, trước hết bạn cần hiểu NV và MV được ghi trên nhãn chai champagne nghĩa là gì. Hầu hết các loại rượu Champagne là sự pha trộn của một số loại rượu khác nhau, đó là lý do ra đời ký hiệu “NV”, “MV”, nó chính là từ viết tắt của “Non-Vintage” và “Multi-Vintage” tức là rượu được pha trộn từ nhiều vụ.

Các nhà sản xuất rượu champagne thường dự trữ rượu từ mỗi vụ thu hoạch cho mục đích duy nhất là pha trộn cho những vụ tiếp theo. Công việc của người ủ rượu của một nhà rượu Champagne duy trì phong cách đặc trưng của thương hiệu champagne trong mỗi lần cho ra mắt sản phẩm mới, và anh ta làm điều này bằng cách pha trộn các loại rượu dự trữ cũ với các loại rượu mới thu hoạch để đạt được hương vị độc đáo thể hiện được dấu ấn của nhà sản xuất Champagne.

Rượu vang Marquis de la Mysteriale Cuvée de Grand Esprit được làm bởi Florent Gauthier, một nhà sản xuất rượu sinh ra ở Pháp từng học ở Macon. Rượu vang này được lên men từ 59% Chardonnay và 41% Pinot Noir.

Hỗn hợp cuối cùng bao gồm hơn một phần ba rượu vang dự trữ có tuổi đời lên đến 8 năm, được giữ trong thùng gỗ sồi 4.000 lít, điều này làm tăng thêm lớp phức tạp và nhất quán trong phong cách rượu vang mà Gauthier hướng tới để chế tác từ năm này qua năm khác.

✅ Champagne nên uống khi tìm hiểu dòng champagne vintage – 2002 Champagne Delamotte Blanc de Blancs

Champagne Delamotte Blanc de Blancs 2002 là một trong những loại champagne nên uống để hiểu hơn về dòng champagne vintage. Nếu chai champagne có để nhãn “vintage” kèm theo năm thì đó chính là dấu hiệu của một vụ thu hoạch cực kỳ thuận lợi. Rượu trong chai được làm từ nho của một vụ mùa duy nhất trong năm.

✅ Champagne nên uống để hiểu về “Cuvée des Moines” – Besserat de Bellefon “Cuvée des Moines” Brut NV

Một số nhãn hiệu của Champagne Besserat thể hiện cụm từ “Cuvée des Moines”, có nghĩa là rượu vang này được “pha trộn bởi các tu sĩ” nhằm tôn vinh những tu sĩ dòng Benedictine thời kỳ đầu – những người được cho là đã phát minh ra rượu Champagne. Trong số đó, tu sĩ nổi tiếng nhất là Dom Pérignon.

✅ Champagne nên uống khi tìm hiểu thế nào là “Blanc de Blancs – Ruinart Champagne Blanc de Blancs

Rượu champagne được lên men từ 100% nho Chardonnay được gọi là “Blanc de Blancs”, có nghĩa là nó là một loại rượu vang trắng làm từ nho trắng. Ruinart Champagne Blanc de BlancsRuinart được xem là đỉnh cao của các loại rượu làm từ chardonnay. Vì thế để tìm hiểu về blanc de blancs, bạn không nên bỏ qua Ruinart. t

Ruinart là nhà sản xuất Champagne lâu đời nhất, là thương hiệu sở hữu hầm rượu dài năm dặm dưới lòng đất và được đào hoàn toàn bằng tay. Năm 2015, hầm rượu Les Crayères de Ruinart đã được UNESCO xếp hạng là Di sản Thế giới.

✅ Champagne nên uống khi tìm hiểu “toàn cảnh” rượu Champagne – Nicolas Feuillatte Réserve Exclusive Brut NV

Đây là một trong những loại champagne bạn nên uống vì nó là sự pha trộn kết hợp của cả 3 giống nho được trồng trên khắp vùng Champagne là Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay.

✅ Champagne nên uống để hiểu hơn về quy trình sản xuất – Charles Heidsieck Brut Reserve

Các chai do Charles Heidsieck sản xuất cung cấp rất nhiều thông tin quan trọng trên nhãn, trong đó có năm dégorgement. Trong phương pháp sản xuất champagne truyền thống, khi cặn men đọng ở chai, chúng sẽ được làm lạnh cấp tốc và bật nút bằng tay, quá trình lấy cặn men ra khỏi chai rượu này được gọi là “Dégorgement” hoặc “Disgorgement”.

Với chai Heidsieck Rosé này, nhãn “Laid in Chalk Cellars in 2016” và “Disgorged in 2019” cho biết rằng loại rượu Champagne không cổ điển này được lên men lần thứ nhất vào năm 2016 và được lấy cặn men vào năm 2019.

✅ Champagne nên uống để hiểu về dòng Brut Nature – Blanc de Blancs Brut Nature

Để đạt được độ ngọt nhất định, trước khi đóng chai, hầu hết các loại Champagne được thêm vào một lượng dosage (hỗn hợp tạo ngọt từ siro và rượu liqueur d’expedition). Ngoại trừ các loại champagne có để nhãn Brut Nature là champagne có hương vị tự nhiên không trải qua bước tạo ngọt này.

✅ Champagne nên uống để hiểu về dòng Extra Brut – Moet & Chandon 2012 Grand Vintage

Moet & Chandon 2012 Grand Vintage là dòng vang Extra Brut nổi tiếng thế giới. Các dòng champagne gắn nhãn Extra Brut là champagne đạt được tiêu chuẩn vang châu Âu về lượng đường còn lại trong chai không quá 6 gram trên một lít.

Leave your comment
Comment
Name
Email
Wine Hotline: 0333 895 895
Phone
Phone
Phone